Bí quyết làm trắng khoai tây ngả màu
Khoai tây bị ngả sang màu nâu sau khi được gọt vỏ và thái nhỏ là do
lớp bề mặt bên ngoài và lượng tinh bột phản ứng với không khí và ánh
sáng.
Sau khi bị ngả màu, dù chất lượng của khoai tây
không bị ảnh hưởng nhưng chúng sẽ khiến món ăn không được đẹp mắt. Sau
đây là một số bí quyết giúp bạn khắc phục tình trạng khoai tây bị ngả
màu:
- Gọt bỏ phần khoai tây đã bị chuyển sang màu nâu. Sau khi gọt xong, cho khoai tây vào ngâm trong nước lạnh.
- Cho những củ khoai tây đã bị ngả màu nâu vào
nồi. Tiếp tục cho thêm sữa vào ngập lớp khoai tây và đun sôi. Chỉ vài
phút sau, khoai tây sẽ trắng trở lại.
Để ngăn ngừa tình trạng khoai tây bị ngả màu, bạn nên
sử dụng chúng ngay sau khi đã gọt vỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp không
thể dùng ngay, bạn có thể áp dụng một số cách sau để giữ cho khoai tây
không bị xỉn màu:
1. Giấm
Cho khoai tây đã gọt sạch vỏ và thái vuông vào
một chiếc tô. Đổ đầy nước để khoai ngập hoàn toàn trong nước rồi cho
thêm vào từ 2 đến 3 muỗng canh giấm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô
khoai tây hoặc đậy kín bằng nắp rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn
cũng có thể dùng nước chanh tươi thay cho giấm.
2. Nước
Dùng nước để ngâm khoai tây đã được gọt vỏ
chính là biện pháp phổ biến nhất để ngăn ngừa tình trạng ngả màu của
khoai. Khi ngâm, cần lưu ý là phần khoai tây phải ngập chìm hoàn toàn
trong nước. Nhược điểm của biện pháp này là không thể bảo quản khoai tây
được lâu vì chúng sẽ hút nước rất nhanh. Điều này khiến cho khoai tây
bị nhạt, mất đi mùi vị.
Theo PNO